Onsiter's Diary - Chuyện chưa kể

Onsiter's Diary - Chuyện chưa kể

“Nếu có cơ hội, đừng ngại ngần mà xách balo lên và đi nhé”

Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Hữu Tùng - Onsiter Việt Nam xuất sắc năm 2018 vừa rồi. Thường xuyên phải tạm gác một số dự định cá nhân để nhận nhiệm vụ đi onsite từ Bắc vào Nam, thấu hiểu sâu sắc nỗi khó khăn vất vả của công việc, điều gì khiến anh Tùng luôn giữ được tinh thần làm việc tích cực, thái độ sẵn sàng học hỏi, sẵn sàng để xê dịch bất cứ lúc nào đến vậy? Onsite có gì vui? Ngày hôm nay, để đi tìm lời giải đáp cho những câu hỏi này, hãy cùng Ban biên tập chúng tôi trò chuyện với anh Nguyễn Hữu Tùng và lắng nghe những câu chuyện chưa kể về onsite. 

 

 

Q1: Đầu tiên, anh có thể giới thiệu đôi chút về bản thân mình được không ạ?

Chào em, anh là Nguyễn Hữu Tùng, dev đến từ Division 2. Anh đã vào công ty được hơn ba năm, nhưng do đặc thù công việc thì khoảng ba năm là anh đi onsite nên chắc cũng ít bạn biết đến :D

Q2: Năm vừa rồi, anh đã giành được giải thưởng “Onsiter Việt Nam xuất sắc”, anh nghĩ sao về danh hiệu này?

Thực sự đến bây giờ anh vẫn còn rất bất ngờ, không tin rằng mình sẽ là người đầu tiên nhận được giải thưởng này tại Rikkeisoft bởi anh nghĩ còn nhiều người xứng đáng hơn nữa. Với anh thì đây là lời động viên hết sức ý nghĩa đến từ Ban Lãnh đạo Công ty, nó khiến anh tin tưởng rằng những người đi onsite như mình không hoàn toàn đơn độc :D

Q3: Nhiều người cho rằng, đi onsite sẽ buồn chán lắm vì phải xa gia đình và những người đồng nghiệp thân thiết để làm việc trong một môi trường hoàn toàn xa lạ. Anh nghĩ sao về điều này? Đã bao giờ anh cảm thấy như vậy chưa?

Khi đang quen với một môi trường rất quen thuộc và được điều động đi onsite thì việc bỡ ngỡ với một môi trường mới là điều không thể tránh khỏi. Nhưng khi đã vượt qua được giai đoạn này thì mọi việc lại suôn sẻ ngày thôi :D.

Ngoài ra khi đi onsite thì những bữa nhậu với team hay team building với công ty có thể sẽ không tham gia được nếu dự án bên onsite này bận. Bản thân anh đã bỏ lỡ hai lần du lịch hè của công ty rồi :D. Dù vậy, anh cũng chưa bao giờ thấy “nản” cả. Vì mỗi người có một lăng kính riêng nên có thể cùng một khung hình, người này chỉ thấy tiêu cực nhưng người khác lại thấy nó tươi đẹp. Vậy nên có buồn chán hay không là do mình, quan trọng là mình có thực sự muốn tìm niềm vui ở nơi mình làm không.

Q4: Nhưng cuộc sống của một onsiter, cũng có lúc nhớ nhà chứ anh?

Nhớ nhà thì có nhiều cách mà em, thời đại 4.0 rồi. Thậm chí một chuyến máy bay 2 giờ đồng hồ là xong (cười)

Q5: Anh nghĩ mình “được” gì qua những lần đi onsite như vậy?

Học được rất nhiều chứ.

Mỗi một lần onsite là một lần mình có cơ hội được tiếp xúc với một công nghệ mới, một môi trường mới, những người đồng nghiệp mới. Quan trọng nhất là tạo cho mình sự tự tin khi đứng trước bất kỳ một thử thách nào và làm cho CV của mình ngày càng “chất” hơn.

Q6: Kỷ niệm đáng nhớ nhất của anh trong một lần onsite?

Trải nghiệm quý báu nhất với anh có lẽ là lần đi onsite trong TP. Hồ Chí Minh. Lần đó là lần đầu tiên được đi xa, lần đầu tiên được đi máy bay nữa. Cái cảm giác hồi hộp phấn khích đó đến tận bây giờ khi mình nghĩ lại thì vẫn thấy bồi hồi :D.

Vào trong Hồ Chí Minh thì khí hậu đúng là siêu dễ chịu. Anh vào đúng vào thời điểm cuối mùa khô nên may mắn là thời tiết khá đẹp, đến lúc anh về thì mới bắt đầu sang mùa mưa. Anh gặp những người đồng nghiệp thực sự rất tốt, rất nhiệt tình, anh vẫn mong có một ngày được gặp lại họ. Và và dự án ấy cũng là dự án mà anh tâm đắc nhất, nó đã hướng dẫn anh rất nhiều thứ hay ho mà mãi sau này vẫn còn giá trị.

 

 

"À còn một kỉ niệm rất đặc biệt trong chuyến đi này nữa là trong khi đi onsite thì anh bị người yêu “đá”. Nhưng chính vì điều đó mà mình lại có cơ hội vi vu nhiều nơi ở trong này để xả “xì trét” =)))"

 

Q7: Vậy anh có sẵn sàng cho những chuyến onsite tiếp theo?

Chắc chắn rồi. Mỗi một lần đi onsite là một lần chúng ta có cơ hội trải nghiệm những điều mới mẻ mà nếu chỉ ở nhà sẽ không bao giờ có được.

Q8: Anh có lời khuyên gì muốn gửi tới những người có ước mơ/dự định đi onsite không?

Các bạn ạ, nếu các bạn có cơ hội đi onsite thì đừng ngại ngần mà xách ba lô lên và đi nhé. Mình còn trẻ, mình phải đến những chân trời mới, nơi đó chắc chắn sẽ có nhiều điều thú vị đang chờ đón bạn. Đến để làm việc và cho khách hàng biết được rằng người Rikkei không có gì là không làm được. Hãy mạnh mẽ và tin vào bản thân mình nhé :))

 

Kết thúc buổi trò chuyện, nếu để mô tả về anh Tùng chỉ với ba tính từ, tôi xin chọn đam mê, nhiệt huyết và cầu tiến. Trong từng lời nói, từng câu chuyện anh kể, tôi luôn cảm nhận đằng sau đó là một tâm hồn khát khao khám phá và làm mới bản thân bằng những điều mới lạ. Có lẽ vậy mà những khó khăn thường nhật trong cuộc sống của một onsiter chẳng dễ gì làm khó được anh, giống như lời anh nói “quan trọng là mình tìm được niềm vui ở công việc mình làm”. Hy vọng rằng, những chia sẻ của anh Tùng đã tiếp thêm tinh thần cho các Rikkeisofters, hãy luôn tin vào bản thân mình, đừng ngại ngần trước những thử thách mới, bạn nhé!